7 THÔNG SỐ ĐÈN LED CẦN NẮM RÕ TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT

12/11/2021

Trong những năm gần đây đèn Led được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi những tính năng ưu việt, bảo vệ môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy vậy nhưng không phải ai biết cách để chọn cho mình loại đèn tốt và phù hợp nhất. Để làm được điều đó, bạn cần nắm được những thông số đèn Led ngay dưới đây để có thể dễ dàng lựa chọn được loại đèn phù hợp nhất cho gia đình mình.

Những thông số kỹ thuật của đèn Led cần được quan tâm

Dưới đây là những tư vấn sử dụng đèn Led mà Dekko gợi ý cho bạn:

1. Công suất đèn Led

Công suất đèn Led chính là mức tiêu thụ điện năng của đèn Led khi chiếu sáng trong một giờ đồng hồ. Công suất cho biết mức độ tiêu hao điện của đèn với đơn vị đo là watt (W).

Thông số công suất của đèn Led là yếu tố đầu tiên khi người dùng muốn tìm hiểu về đèn Led. Nó không những phản ánh mức điện năng tiêu thụ mà nó còn liên quan đến chỉ số quang thông của đèn. Công suất tỷ lệ thuận với chỉ số quang thông, dựa vào chỉ số này ta có thể biết được lượng ánh sáng mà đèn đó phát ra nhiều hay không. Cũng chính vì vậy, khi Bạn muốn không gian có nhiều ánh sáng thì nên chọn đèn có công suất lớn và ngược lại.

2. Loại Chip Led

Chip Led quyết định đến 60% chất lượng và giá thành của đèn

Chip Led là một loại đi-ốt được gắn trên bả mạch và có khả năng phát sáng. Chip Led được coi như trái tim của đèn Led, quyết định đến 60% chất lượng và giá thành của chiếc đèn đó. Khi mua đèn, Bạn nhất định phải chú ý đến thông số đèn Led này. Nếu đèn có chip Led tốt đồng nghĩa ánh sáng của nó phát ra có chất lượng cao, tuổi thọ của đèn cũng được quyết định bởi loại Chip Led mà nó sử dụng.

3. Quang thông

Quang thông của đèn Lumens

Quang thông là thông số đo lường tổng lượng ánh sáng mà đèn phát ra trong vòng một giây, và có đơn vị đo là Lumen (Lm). Chỉ số lumen của đèn càng cao thì đèn càng sáng và ngược lại.

Với một không gian chiếu sáng rộng, Bạn nên chọn loại đèn Led có chỉ số quang thông lớn để đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng cho căn phòng. Còn với những căn phòng có diện tích vừa phải, thì nên chọn loại đèn có lượng quang thông phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư lại vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Trên thực tế, đèn Led có quang thông gấp 5 lần đèn sợi đốt trong cùng một công suất tiêu thụ. Chính vì vậy, đèn Led ngày càng được nhiều gia đình tin dùng.

4. Hiệu suất phát quang

Tỉ số giữa quang thông và công suất của đèn gọi là hiệu suất phát quang hay còn gọi là hiệu suất phát sáng/ độ sáng của đèn Led và có đơn vị là Lumen/Watt (lm/w). Thông số đèn Led này biểu thị khả năng chuyển điện năng thành ánh sáng khi tiêu thụ một Watt năng lượng điện, phản ánh khả năng chiếu sáng của đèn.

Đối với đèn Led, hiệu suất phát quang có thể lên đến 250 Lm/W. Hiệu suất phát quang càng lớn thì càng tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Thông số này giúp chúng ta có thể lựa chọn được thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng, giảm chi phí đầu tư chiếu sáng.

5. Chỉ số hoàn màu CRI/ Chỉ số RA của đèn Led

Chỉ số hoàn màu của đèn Led

Chỉ số hoàn màu là một trong những thông số kỹ thuất đèn Led mà Bạn không thể bỏ qua. Chỉ số hoàn màu là chỉ số đo sự trung thực của màu vật thể khi được chiếu sáng, viết tắt là CRI – Color Rendering Index và có đoen vị là RA. CRI có giá trị từ 0 – 100, trong đó 100 là chỉ số hoàn màu của ánh áng tự nhiên (ánh sáng mặt trời) trung thực và sắc nét nhất. CRI bằng 0 là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất và nó là ánh sáng đơn sắc như đỏ, vàng, xanh, tím.

Thông thường, bạn nên sử dụng ánh sáng có chỉ số hoàn màu Ri trong khoảng 75 đến 85 là hợp lý nhất bởi sánh sáng trung thực, sắc nét vừ phải, không gây hại cho mắt. Trong những môi trường hoạt động sản xuất, hoặc những không gian cần ánh sáng có độ chân thực cao như phòng kiến trúc, mỹ thuật, cửa hàng thời trang, phòng trang điểm… thì nên chọn những loại đèn có chỉ số hoàn màu cao để đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc.

6. Nhiệt độ màu ánh sáng

Chọn loại nhiệt độ màu phù hợp với không gian chiếu sáng

Nhiệt độ màu trong thông số đèn Led là màu sắc của ánh sáng mà bóng đèn phát ra, có đơn vị đo là Kelvin (K). Hiện nay, nhiệt độ màu thường được đo từ 1000K – 10000K.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại nhiệt độ màu phổ biến đó là:

  • Nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K cho ánh sáng màu vàng ấm tương đương với đèn sợi đốt, màu sắc này phù hợp với không gian phòng ngủ.
  • Nhiệt độ màu từ 4000K đến 4500K có màu không quá trắng cũng không quá vàng nên rất phù hợp với không gian chiếu sáng trong nhà.
  • Nhiệt độ màu từ 5000K đến 7000K tương đương với ánh sáng ban ngày vào giữa trưa. Ánh sáng này phù hợp cho những không gian lớn.

Với mỗi loại nhiệt độ màu sẽ tạo nên cách cảm nhận khác nhau cho không gian của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng đèn led có nhiệt độ màu phù hợp với không gian cần chiếu sáng.

7. Tuổi thọ của đèn Led

Tuổi thọ của đèn là một trong những thông số kỹ thuật đèn LED được rất nhiều người quan tâm, bởi nó chính là thời gian sử dụng tối đa của đèn Led.

Tuổi thọ của đèn led được đo bằng khoảng thời gian đèn led chiếu sáng cho đến khi suy giảm quang thông 30%.

Theo thông tin từ các chuyên gia, với nhiệt độ môi trường khoảng 25 độ C thì đèn LED có tuổi thọ từ 40.000 giờ đến 50.000 giờ. Nếu môi trường có nhiệt độ càng cao thì tuổi thọ của đèn sẽ giảm đi, cùng đó là hiệu suất sử dụng và độ sáng sẽ hao mòn nhanh chóng.

Để tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng thì Bạn nên lựa chọn loại đèn Led có tuổi thọ lâu dài.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các thông số đèn LED quan trọng mà mà Dekko đã chia sẻ để bạn có thể nắm rõ trước khi mua đèn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn đèn LED phù hợp nhất cho không gian sử dụng của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DEKKO

Hotline: 19001998

Mail: info@dekko.com.vn

Địa chỉ: Lô 2-4-5 Khu CN Nam Thăng Long, Phường Thuỵ Phương, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

19001998