Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ.

10/11/2021

Theo chuyên gia, ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ không nên sử dụng một loại ánh sáng duy nhất mà nên chọn bóng đèn với ánh sáng khác nhau

1. Sử dụng nhiều loại ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ.

Cho dù phòng của bé đã có nhiều cửa sổ thông thoáng và có nhiều ánh sáng tự nhiên thì Bạn vẫn nên tìm hiểu cách để thiết kế một không gian ánh sáng nhân tạo phù hợp với độ tuổi của trẻ nhỏ.

anh-sang-cho-tre-nho

Theo các chuyên gia, việc sử dụng ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ không nên sử dụng một loại ánh sáng duy nhất mà nên sử dụng nhiều loại bóng đèn với các loại ánh sáng khác nhau. Ngoài ánh sáng chung cho cả phòng thì nên lắp đặt thêm đèn bàn học trẻ em với ánh sáng phù hợp để bảo vệ được đôi mắt của trẻ nhỏ trong quá trình học tập tại nhà.

Trong căn phòng của bé cần sử dụng ít nhất hai loại ánh sáng. Bạn có thể lựa chọn màu sắc ánh vàng để tạo một bầu không khí ấm áp, với ánh sáng vàng có chỉ số nhiệt độ màu thấp sẽ không gây mỏi mắt hay quá tập trung cho trẻ. Còn những khu vui chơi của trẻ, trần nhà nên sử dụng ánh sáng trắng hoặc ánh sáng trung tính để đủ sáng rõ cho các bé vui chơi.

Trên thực tế, chúng ta nên thiết kế những loại ánh sáng khác nhau trong phòng trẻ nhỏ, bởi như vậy sẽ có thể linh hoạt trong từng mục đích sử dụng. Đèn Led với chế độ đổi màu ánh sáng sẽ giúp trẻ có một không gian sống linh hoạt, gây sự thích thú và kích thích sự sáng tạo của trẻ nhỏ.

2. Cách sắp sếp ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ theo từng khu vực.

Phòng trẻ em nói chung có chức năng học tập, vui chơi, nghỉ ngơi và lưu trữ. Mỗi khu vực trong căn phòng của trẻ cần có những loại ánh sáng riêng, vậy nên cần tìm hiểu và đưa ra những lựa chọn phù hợp vừa giúp bảo vệ mắt, vừa tạo cảm giác kích thích trẻ. Nên chọn ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ có độ sáng tổng thể cao hơn phòng người lớn và ánh sáng phải dịu, sao cho căn phòng có một bầu không khí ấm áp và yên bình.

Đối với khu học tập, luyện vẽ của trẻ nên thiết kế đèn bàn học trẻ em bằng bóng đèn ánh sáng trắng (6000K) hoặc ánh sáng vàng (3000K). Nghiên cứu cho thấy cả hai loại ánh sáng này đều không ảnh hưởng đến mắt của bé nhưng tuỳ thuộc vào độ tuổi và mục đích sử dụng để lựa chọn thích hợp. Nếu như ánh sáng trắng giúp trẻ nhỏ tỉnh táo và tập trung hơn trong học tập, thì ánh sáng vàng tạo nên cảm giác gần gũi, dễ chịu và ấm áp hơn cho bé.

Khu vực vui chơi trong phòng nên sử dụng ánh sáng trắng hoặc trung tính để giúp trẻ có thể nhìn rõ và vui chơi thoải mái. Đồng thời, thiết kế những bóng đèn ngủ với nhiệt độ màu thấp hơn trong khoảng 1000K đến 3000K để giúp bé thoải mái và dịu mắt, cũng như đủ độ sáng để bé trở dậy vào ban đêm.

Ngoài ra, căn phòng cũng cần có ánh sáng cục bộ tương ứng hoặc sử dụng các loại đèn có hình dáng phong phú để tăng thêm tính trẻ thơ cho căn phòng.

3. Lựa chọn bóng đèn chiếu sáng.

Hãy ưu tiên sử dụng đèn LED cho phòng ngủ của trẻ bởi đây là loại bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng cao, tỷ lệ cháy nổ thấp (thấp nhất trong các loại đèn hiện nay) và có tuổi thọ cực kì cao. Hiện nay, đèn Led đang rất được ưa chuộng bởi tính năng siêu việt, tiết kiệm điện và rất nhiều mẫu mã cũng như dễ dàng mua trên thị trường. Tuy vậy, bạn cũng cần chú ý đến một vài thông số sau khi lựa chọn đèn Led chiếu sáng cho phòng trẻ nhỏ.

Thông số quan trọng đầu tiên là về quang thông: Chỉ số này càng cao thì mức độ ánh sáng càng lớn. Thực tế, đèn Led có quang thông gấp 5 lần đèn sợi đốt trong cùng một công suất tiêu thụ. Chính vì vậy, loại đèn này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều điện năng, không cần phải sử dụng loại đèn có công suất quá cao mà vẫn đáp ứng được đủ ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ.

Tiếp theo nên lựa chọn những bóng đèn Led có chỉ số màu (CRI) trong khoảng từ 75 đến 80 Ra, tốt nhất là 80 Ra để bé sẽ có được nguồn ánh sáng tốt nhất, chân thực nhất và không gây hại cho mắt. Dù vậy, nếu bạn muốn có độ trung thực màu của ánh sáng chiếu ra cao thì nên sử dụng CRI cao hơn.

Lựa chọn ánh sáng cho phòng trẻ nhỏ là một vấn đề cần thiết, cần được chú tâm, đặc biệt là về yếu tố ánh sáng để đảm bảo sức khoẻ thị lực của con trẻ. Hy vọng sau những chia sẻ của Dekko, bạn có thể chọn lựa và thiết kế được một không gian ánh sáng phù hợp nhất cho phòng trẻ nhỏ, tạo cho con trẻ những không gian học tập, vui chơi, ngủ nghỉ thoải mái và dễ chịu.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DEKKO

Hotline: 19001998

Mail: info@dekko.com.vn

Địa chỉ: Lô 2-4-5 Khu CN Nam Thăng Long, Phường Thuỵ Phương, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

19001998