Tại sao đèn sợi đốt và đèn compact bị thế chỗ trong thị trường hiện đại?

03/11/2021

Nếu như trước đây, đèn sợi đốt và đèn compact thống trị ngành chiếu sáng thì hiện nay chúng đang dần bị thay thế bởi cái tên đèn Led đầy ưu thế. Đèn Led với những ưu điểm của mình là giải pháp tối ưu để khắc phục được rất nhiều nhược điểm của các dòng đèn truyền thống. Cụ thể hơn, vì sao đèn sợi đốt và đèn compact bị thế chỗ trên thị trường hiện đại thì hôm nay Dekko sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

1. Bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt hay còn được gọi là đèn dây tóc là một loại bóng đèn dùng để chiếu sáng, dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng, thông qua vỏ thuỷ tinh trong suốt.

den-soi-dot

Các dây tóc của đèn được bảo vệ bên ngoài bằng lớp vỏ thuỷ tinh dáng bo tròn, toàn bộ không gian bên trong lớp thuỷ tinh được rút hết không khí và bơm vào các khí trơ.

Hầu hết bóng đèn đều được lắp đặt thông qua kết nối với đui đèn, dòng điện sẽ đi qua đui đèn, truyền đến dây tóc làm nó nóng lên và đến mức phát sáng.

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt là dùng nhiệt, chính vì vậy nên ánh sáng có lúc mạnh yếu khác nhau. Điện năng chuyển hoá 90% thành nhiệt năng, chỉ 10% là quang năng do đó khá lãng phí điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm của đèn sợi đốt:

-         Tỏa nhiệt gây khô, nóng khó chịu cho người dùng, khi ngồi học hay làm việc sẽ bị khó chịu, chóng mệt mỏi, nhức mắt, bị chói lóa bởi ánh sáng không phủ đều trên một mặt phẳng.

-         Tiêu hao điện năng nhiều, vì tới 80% điện năng chuyển thành nhiệt.

-         Độ bền thấp, không thích hợp di chuyển các vị trí vì dễ làm đứt dây tóc.

2. Bóng đèn Compact.

Bóng đèn compact thực chất là loại đèn huỳnh quang có công suất nhỏ, có ống thuỷ tinh bé uốn theo hình chữ U, 2U, 3U hoặc dạng ống xoắn thu gọn để giảm chiều dài của bóng.

den-compact

Bóng đèn compact có nhiều hình dáng khác nhau nhưng đều có cấu tạo chung gồm 3 phần:

+ Bóng đèn: Là ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang giúp phát ra nhiều ánh sáng hơn.

+ Chấn lưu: Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định, đồng thời tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây giúp ánh sáng đều, không bị nhấp nháy.

+ Đuôi đèn: Gồm đui đèn dạng vặn ren và dạng cài chốt.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của đèn Compact là chúng chứa thủy ngân và do đó làm cho vấn đề an toàn, xử lý gặp khó khăn. Một khi lớp thủy tinh bị nứt vỡ, thì cũng coi như vứt bỏ không thể sử dụng nữa, đồng thời khi đèn hỏng sẽ làm gia tăng lượng rác thải độc hại, tác động xấu đến môi trường.

Bản chất hoạt động của đèn compact là phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.

Bên cạnh đó, đèn compact hoạt động với nguồn điện áp từ 180V – 260V. Chính vì vậy, sản phẩm không thể dùng được ở những vùng sâu, vùng xa hay những địa điểm có nguồn điện yếu.

3. Tại sao đèn Led  là sự lựa chọn tối ưu để thay thế cho các dòng đèn truyền thống.

Trong những năm gần đây, đèn Led đang trở thành xu hướng chiếu sáng, thay thế các dòng đèn truyền thống với nhiều ưu điểm nổi bật, đem lại hiệu quả cao.

den-led

3.1. Đèn Led có tuổi thọ cao.

Tuổi thọ của đèn Led lên đến 50.000h sử dụng, nếu chiếu sáng liên tục 8h/ngày, đèn có thể sử dụng đến 17 năm. So với các dòng đèn truyền thống như đèn sợi đốt và đèn compact thì cao gấp 4-8 lần.

3.2. Sử dụng đèn Led chiếu sáng giúp tiết kiệm điện năng 50% - 90%.

Khi sử dụng đèn Led chiếu sáng trong nhà có thể tiết kiệm điện năng tới 90% so với vóng đèn sợi đốt và 50% so với bóng đèn compact. Trong thời kỳ hiện đại, cần tiết kiệm năng lượng thì việc sử dụng đèn Led sẽ là quyết định sáng suốt.

3.3. Hiệu suất phát quang cao.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, đèn Led còn có hiệu suất phát quang cao nhất trong số các loại bóng đèn. Với cùng một công suất đầu vào nếu đem so sánh thì lượng ánh sáng phát ra cao hơn đèn sợi đốt tới khoảng 20 lần.

3.4. Sử dụng đèn Led giúp bảo vệ môi trường.

Nếu như bóng compact có chứa lượng nhỏ thuỷ ngân bên trong thì đèn Led sử dụng nguồn chiếu sáng hoàn toàn sạch. Ngoài ra, khi hoạt động đèn Led không phát các tia bức xạ nguy hiểm như tia cực tím, tia hồng ngoại và cấu tạo chất liệu là những chất liệu an toàn với môi trường.

Trên đây là những nguyên nhân khiến đèn sợi đốt và đèn compact bị thế chỗ trong thị trường hiện đại. Quý khách hãy lựa chọn và sử dụng những sản phẩm vừa tiết kiệm, vừa an toàn để là người tiêu dùng thông minh. Hiện tại Dekko đang sản xuất đầy đủ, đa dạng các chủng loại đèn Led khác nhau với chế độ bảo hành 2 năm, 1 đổi 1 tại nhà cho Quý khách hàng, Quý khách hãy truy cập ngay tại đây để cùng xem những mẫu đèn Led thông minh, chất lượng của Dekko.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DEKKO

Hotline: 19001998

Mail: info@dekko.com.vn

Địa chỉ: Lô 2-4-5 Khu CN Nam Thăng Long, Phường Thuỵ Phương, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

 

 

 

19001998